วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

การทำปลาเค็ม


ปลาเค็มแล่แดดเดียว
วัสดุอุปกรณ์
1. ปลาตาโต,ปลาลัง
2. เกลือ
3. มีด
4. กะละมัง
5. น้ำเปล่า
6. ตะกร้า
7. แผงตาข่ายสำหรับตาก
วิธีการทำ
1. นำปลาที่เตรียมไว้มาผ่าเอาไส้ออก ตัดหัวออกแล้วล้างให้สะอาด
2. ใช้มีดปลายแหลมแล่ปลาออกเป็นสองซีก โดยใช้มีดผ่าจากส่วนหางทางด้านล่างของลำตัวแล้วแล่ให้ชิดกับก้างปลามาจนถึงส่วนท้องจากนั้นใช้มีดแล่เอาก้างปลาออก
3. นำปลาที่แล่เสร็จแล้วมาหมักกับเกลือและซีอิ้วดำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
4. นำปลาที่หมักแล้วไปวางบนแผงแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลาประมาณ 4 ช.ม.หรือแดดเดียว เมื่อแห้งแล้วก็นำออกขายสำหรับชาวบ้านเพแล้วจะใช้วิธีกำขาย
ปลาอินทรีเค็ม
วัสดุอุปกรณ์
1. ปลาอินทรี (นิยมใช้ปลาขนาด 3 ก.ก.ขึ้นไป)
2. เกลือ
3. กะละมัง
4. มีด
5. เชือก
6. ถุงพลาสติก ขนาดพอที่จะใส่หัวปลาได้
7. กระดาษ
วิธีการทำ
1. นำปลาอินทรีมาผ่าเอาไส้ออก ล้างให้สะอาดนำขึ้นวางให้แห้งน้ำ ระวังอย่าให้มีแมลงตอม
2. นำไปหมักกับเกลือประมาณ 1 สัปดาห์
3. นำปลาขึ้นจากเกลือเอาเกลือออก แล้วใช้เชือกผูกที่หางจากนั้นนำไปแขวนตากแดด 2 วัน หรือพอแห้ง
4. เอาถุงพลาสติกที่เตรียมไว้มาสวมหัวแล้วห่อตัวปลาด้วยกระดาษ ก็สามารถนำออกขายได้
ปลาทูเค็ม
วัสดุอุปกรณ์
1. ปลาทู
2. เกลือ
3. กะละมัง
4. มีด
5. แผงตาข่าย
6. ตะกร้า
7. น้ำเปล่า
วิธีการทำ
1. นำปลาทูมาผ่าท้องเอาไส้ออกล้างให้สะอาด
2. นำปลาทูที่ล้างแล้วมาหมักเกลือผสมน้ำเป็นเวลา 1 คืน
3. นำปลาทูขึ้นวางบนแผงตาข่ายแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลา 4-5 ชม. จนแห้ง จากนั้นก็สามารถส่งขายได้

2 ความคิดเห็น:

Allianze กล่าวว่า...

เป็นคำแนะนำที่ง่าย แต่มีคุณค่ามากๆ ขอบคุณครับ

Unknown กล่าวว่า...

ขอบคุณต่อไปก็จะทำกินลองดูล่ะชอบๆ