วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ฟักทองเชื่อม


ฟักทองเชื่อม
ส่วนผสม
1. ฟักทอง 1 กิโลกรัม
2. น้ำปูนใส 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
4. น้ำ 1 ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ล้างฟักทองให้สะอาด ปอกเปลือกบาง ๆ ไม่ต้องให้หมดเกลี้ยงฝานไส้ออก ตัดเป็นชิ้นตามยาว หนา 1 นิ้ว แช่น้ำปูนใสประมาณ 30 นาที
2. เอาฟักทองขึ้น ล้างน้ำก่อนจะเชื่อม 1 ครั้ง
3. ใส่น้ำ 1 ½ ถ้วยตวงในหม้อตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลทรายลงคน พอละลายแล้วกรองใส่กระทะทองหรือหม้อสแตนเลส ตั้งไฟพอเดือดใส่ฟักทองลงเชื่อม (อย่าคนบ่อย) พลิกกลับชิ้นฟักทองบ้างนาน ๆ ครั้ง พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง เชื่อมจนชิ้นฟักทองใสตักขึ้น ใช้เสิร์ฟเป็นของหวาน
หมายเหตุ การเลือกซื้อฟักทองควรเลือกซื้อฟักทองเนื้อแน่น เหนียว เมื่อเชื่อม
แล้วจะได้ฟักทองเนื้อเหนียวไม่เปื่อย ยุ่ย

ไม่มีความคิดเห็น: