วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

มะม่วงแช่อิ่ม

มะม่วงแช่อิ่ม
วัตถุดิบ
1. มะม่วงแก้วดิบ 30 ผล
2. เกลือเม็ด 1-1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 10 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้าง ปอกเปลือกมะม่วงด้วยมีดที่ไม่เป็นสนิม
2. ล้างอีกครั้งแล้วฝานตามยาวของลูกหนา ½ ซ.ม.
3. เตรียมน้ำเกลือ เกลือ 1 ½ ถ้วย น้ำ 12 ถ้วย ต้มให้เดือด 15 นาที ทิ้งให้เย็น
4. เตรียมขวดโหลขนาดใหญ่ 1 โหล (สะอาด) แล้วนำมะม่วงที่ฝานแล้ว บรรจุ กรองน้ำเกลือแช่ให้ท่วมเก็บไว้ 1 คืน
5. รุ่งขึ้นเอามะม่วงดองออกจากน้ำเกลือ เรียงผึ่งในตะแกรง ผึ่งแดดพอหมาด ๆ
6. เตรียมน้ำเชื่อมโดยใช้อัตราส่วน 1 ต่อ 1 นำชิ้นมะม่วงบรรจุขวดแช่น้ำเชื่อม 1 คืน
7. นำน้ำเชื่อมออกอุ่น และเติมน้ำตาล 1 ถ้วย น้ำ 1 ถ้วย ต้มเดือด 10 นาที แช่มะม่วงไว้
8. นำไปตากแดดโดยใส่ตะแกรง ตากพอแห้งอย่าให้แข็ง เก็บใส่ขวดปิดฝาให้แน่น รับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น: