วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

มะม่วงกวน

มะม่วงกวน
ส่วนผสม
1.เนื้อมะพร้าวสุกงอม 6 ถ้วย
2.น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อมะม่วงเป็นชิ้นบางๆหรือสับหยาบก็ได้
2. ผสมเนื้อมะม่วง น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น กวนจนเข้ากันได้ดี
3. กระทะทองตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมของมะม่วงลงในกระทะทองกวนไปเรื่องๆจนเหนียวได้ที่
4. ตั้งมะม่วงกวนละเลงบนใบตองที่เช็ดสะอาดแล้วให้เป็นแผ่นบางๆ (หรือละเลงลงบนภาชนะอื่นก็ได้)
5. นำมะม่วงที่ละเลงแล้วตากแดดและคอยกลับมะม่วงจะได้แห้งเสมอกันทั้งสองด้าน พอมะม่วงแห้งแล้วเก็บลงในภาชะที่ปิดสนิท
6. หรือจะนำมาพับเป็นรูปดอกไม้ให้สวยงามโดยการตัดมะม่วงให้เป็นแผ่นยาวแล้วพับเป็นกลีบดอกไม้


ไม่มีความคิดเห็น: