วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

พุทราเชื่อม



ส่วนผสม
1.พุทราแห้ง 300 กรัม
2.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
3.น้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ล้างพุทราเสียครั้งหนึ่งก่อน จึงแช่น้ำไว้ จนพุทราดูดน้ำเนื้อ พุทราพองตัวขึ้น พอที่จะคว้านเม็ดออกได้สะดวก จึงคว้าน เมล็ดออกทิ้งไป ส่วนเนื้อพุทราที่คว้านแล้ว ให้แช่น้ำอีก ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือพอผิวเริ่มตึงก็ช้อนขึ้นใส่ กระชอนให้สะเด็ดน้ำ การแช่น้ำนานเกินไปทำให้เนื้อ พุทราแฉะ กินไม่อร่อย
2.เชื่อมน้ำตาลกับน้ำให้เป็นน้ำเชื่อม ถ้าน้ำตาลมีเศษผง ควร กรองด้วยผ้าขาวบางเสียก่อน เทน้ำเชื่อมลงต้มต่อไป ประมาณ 5-6 นาที จึงใส่พุทราที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป หมั่น คนให้พุทราแช่ในน้ำเชื่อมอย่างทั่วถึง
3.
หรี่ไฟให้อ่อนลง เชื่อมไปจนพุทราดูดน้ำเชื่อมจนอิ่มตัวดี ผิวพุทราจะตึงและเนื้อเหนียว จึงช้อนพุทราใส่โหลแก้ว พักให้เย็นสนิทจึงอบด้วยดอกมะลิค้างคืนไว้

ไม่มีความคิดเห็น: